Chia Sẻ

Mèo kêu nhiều vào ban đêm là điềm báo gì?

Mèo kêu nhiều vào ban đêm là điềm báo gì? Có người nói rằng mèo kêu ban đêm nghĩa là xuất hiện một hiện tâm linh nào đó mà chỉ có mèo mới thấy được. Nhưng cũng có người cho rằng chỉ đơn giản là tính cách động vật mà thôi. Hãy cùng Top 10 App giải mã hiện tượng này qua bài viết dưới đây nhé

Mèo kêu nhiều vào ban đêm là điềm báo gì?

Trong dân gian đồn đại rằng, mèo là loài động vật mang dương khí rất mạnh. Người ta đồn thổi qua vụ mèo nhảy qua xác khiến người sống lại mang theo ý nghĩa tâm linh. Chính vì vậy, họ cho rằng mèo có thể cảm nhận hoặc thấy những thứ mà con người không thể nhìn bằng mắt thường được.

Mèo kêu nhiều vào ban đêm là điều báo gì? Bên cạnh cảm nhận được, có người cho rằng mèo có thể thấy được người đã khuất nên có thể kêu tiếng kêu gọi cũng như tương tác với các vong hồn. Người người đều sợ mèo vì lo lắng nó sẽ dẫn vong hồn vào nhà, khiến âm khí tăng lên và mang đến điềm gở cho gia đình.

Đôi lúc tiếng mèo kêu nghe giống như tiếng trẻ con khóc. Vào ban đêm khi vận vật đều tĩnh lặng tiếng kêu của mèo càng vang vọng và dễ khiến người ta sợ hãi. Ngoài ra người một số vùng cho rằng, khi mèo kêu là lúc nhiều hồn ma đang lang thang để “bắt” người sống.

mèo kêu nhiều vào ban đêm là điềm báo gì
mèo kêu nhiều vào ban đêm là điềm báo gì

Những nguyên nhân khiến mèo kêu nhiều vào ban đêm

Thực ra theo góc độ giải thích của khoa học thì mèo có nhiều nguyên nhân để kêu vào ban đêm. Cũng như giống như con người khi có nhu cầu làm điều gì đó thì mèo cũng vậy. Chỉ khác là người có thể tự hành động mà không gây ra quá nhiều tiếng ồn lớn nhưng mèo thì ngược lại. Chúng khó mà thực hiện một số hành động nên cần kêu để nhờ con người giúp đỡ.

Mèo kêu khi giao phối

Theo quan niệm dân gian thì tiếng mèo kêu như trẻ con là báo điềm rủi sắp đến. Nhưng trên thực tế thì đã được khoa học chứng minh. Tiếng mèo kêu như trẻ con xuất phát vì sự “sung sướng” trong giao phối. Lúc này mèo thường đi rong chơi vào ban đêm và gặp gỡ mèo “tình” và cùng nhau quấn quít.

Do bộ phận sinh dục của mèo đực có các gai nhỏ nên khi giao phối khiến mèo cái kêu lên vì đau. Sợ đau đớn trong hoạt động giao phối khiến mèo cái kêu lên như tiếng trẻ con khóc.

Mèo kêu vì đói

Mèo là loài hoạt động vào ban đêm. Dù đang được thuần hóa và nuôi dưỡng như thành viên trong gia đình nhưng bản năng vẫn còn. Chạy chảy cả ngày khiến chúng tiêu hao năng lượng nên nếu trước khi ngủ không cho ăn thì nửa đêm chúng sẽ gọi “con sen” dậy.

Và cũng vì mèo không thể tự động lấy thức ăn như con người được nên chúng cần kêu liên tục và đánh thức người chủ dậy. Chúng có nhiều phương pháp đánh thức bạn như quậy phá, chảy lên người, ấn mông chúng vào mặt bạn và kêu meo meo cả đêm cho đến khi bạn phải lết người dậy.

Mèo kêu vì muốn ra ngoài chơi vào ban đêm

Việc bạn đóng kết cửa ra vào cũng như cửa sổ khiến chú mèo nhà bạn không thể ra ngoài chơi vào ban đêm. Vậy nên chúng sẽ kêu gào cho đến khi được bạn mở cửa hoặc là bạn phải chịu đựng cho đến khi chúng cảm thấy mệt chán hoặc bắt đầu chuyển sang quậy trong nhà.

Mèo kêu vì tuổi già không thể nhìn thấy được trong bóng tối

Khi mèo chạm đến ngưỡng tuổi già thì mọi chức năng lẫn cơ quan hoạt động cũng suy giảm. Như bạn đã biết thì mèo có khả năng nhìn trong bóng tối rất tốt. Đôi mắt của chúng giúp tăng sự linh hoạt trong việc nhìn vào ban đêm.

Đối với mèo lớn tuổi thì có khả năng chúng đã mắc Hội chứng rối loạn chức năng nhận thức. Hội chứng này khiến mèo không xác định được phương hướng vào ban đêm và khiến chúng lúng túng, bối rối. Bên cạnh đó khả năng nghe của mèo cũng bị suy giảm nên chúng càng lúc kêu càng to.

Tiếng kêu này như lời cầu sự giúp đỡ từ người chủ. Có thể mèo già nhà bạn không thể tự xác định được phương hướng nên cần được bồng bế hoặc dẫn đi. Nếu bạn không đến thì chúng vẫn tiếp tục kêu cho đến khi nào có người đến lúc tụi nó.

Mèo bị căng thẳng, lo lắng

Thông thường những dấu hiệu như thế này sẽ xuất hiện khi đổi nơi ở. khiến mèo bị sốc và tạm thời chưa thích ứng được. Mèo là loài động vật rất nhạy cảm khi đột ngột đổi nơi ở nên có một số sẽ bị trầm cảm thì không thích nghi được mùi và không khí xung quanh.

Bên cạnh đó, khi mọi nội thất cũng bị thay đổi quá nhiều làm mất đi một số thói quen khác của mèo như nằm trên ghế, thường nhảy lên bàn ăn,… Chính vì quá lo âu nên sẽ khiến chúng kêu vào ban đêm để tìm kiếm âm thanh đáp lại chúng.

mèo kêu nhiều vào ban đêm là điềm báo gì
Vì nhạy cảm về nơi ở nên sẽ bị rơi vào bồn chồn

Mèo bị thương

Nếu bạn nghe tiếng mèo kêu thảm thiết thì điều đó nghĩa là chúng đang bị thương và cảm thấy cực kỳ đau đớn. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức để được đưa bé con đi khám càng sớm càng tốt.

Cách khắc phục để mèo không kêu vào ban đêm

Bạn không thể trừng phạt hoặc la mắng một con mèo đang kêu được. Bởi nếu chúng bị ức chế hành động này thì sẽ gây ra một số mặt tổn thương về tâm lý. Vậy nên bạn cần dành khoảng 1 tuần để quan sát và lý giải vì sao mèo nhà mình lại kêu vào ban đêm. Một số cách có thể giúp chúng không kêu vào đêm khuya:

Cho ăn trước khi đi ngủ

Bạn nên chia bữa ăn hợp lý để cho chú mèo nhà bạn trước khi đi ngủ được ăn một bữa vừa đủ no để không thức giấc giữa chừng. Bên cạnh đó, bạn hãy chuẩn bị sẵn nước uống và một số đồ ăn khô để phòng trường hợp mèo đói thì chúng có thể tự mò đến ăn mà không cần phải meo meo kêu bạn dậy

Bên cạnh đó, khi mèo kêu meo meo bảo đói thì bạn đừng đáp ứng nhu cầu ngay mà hãy để hôm sau âm thầm chuẩn bị. Bởi nếu bạn đáp ứng ngay lập tức trong nhiều ngày thì mèo sẽ mặc định tiếng kêu của mình sẽ là thông báo đòi măm măm.

mèo kêu nhiều vào ban đêm là điềm báo gì
Cho mèo ăn nhẹ trước khi ngủ để nửa đêm không dậy đánh thức

Chơi với mèo trước khi đi ngủ

Những con mèo sống lâu hoặc đến tuổi già sẽ thuận theo sinh hoạt của bạn mà đi ngủ. Còn đối với những bé mèo con, nhỏ thì là câu chuyện khác. Chúng sẵn sàng chạy nhảy trên đầu bạn hoặc vờn không cho bạn ngủ. Bởi mèo con còn nhỏ nên năng lượng rất nhiều. Sự năng động này khiến gia chủ gặp khá nhiều phiền toái khi cần đi ngủ để nạp lại năng lượng học tập và làm việc.

Vậy nên trước khi đi ngủ khoảng 30 phút thì bạn nên chơi cùng chúng để chúng tiêu hao năng lượng và mệt nhừ để đổi lấy giấc ngủ ngon của bạn. Một số món đồ chơi giúp tiêu năng lượng của mèo con như:

  • Cần câu cá: Món đồ giúp mèo vận động bằng cách chạy nhảy nhiều.
  • Chuột lên cót: Vặn vài đường và bắt mèo đi bắt nhiều lần.
  • Tháp bóng 3 tầng: Tháp bóng sẽ khiến mèo vui chơi đến mệt lửng.
  • Đèn laser: Chiếu đèn laser để mèo đi bắt quanh nhà.
  • Cỏ mèo: Cỏ mèo sẽ khiến mè trông như phê pha và dần chìm vào giấc ngủ ngon.

Cho mèo lớn tuổi cùng cùng bạn

Việc cho những con mèo lớn tuổi ngủ cùng sẽ khiến chúng cảm thấy được sự an tâm. Chúng không còn sợ hãi khi tỉnh giấc chỉ có một mình nữa. Cũng như khi chúng cần dựa vào hơi ấm thì đã có bạn ngay bên cạnh, giúp mèo già cảm thấy sự an toàn để tiếp tục đi ngủ. Bên cạnh đó khi cần gì, chúng sẽ đánh thức bạn nhẹ nhàng hơn là kêu meo meo to.

Lắp các đèn ngủ vừa đủ sáng

Những con mèo già cũng bị hạn chế về tầm nhìn nên bạn cần bật các đèn ngủ vào ban đêm. Mỗi phòng một đèn để giúp mèo già cần đi ăn uống thì có thể xác định được phương hướng từ lúc đi đến lúc về.

mèo kêu nhiều vào ban đêm là điềm báo gì
Nên lắp đèn ngủ để mèo lớn tuổi định hướng được nơi cần đi

Xem thêm: Chó sủa liên tục vào ban đêm là điềm gì?

Trên đây là tổng hợp thông tin về việc mèo kêu nhiều vào ban đêm là điềm báo gì dành cho bạn. Qua bài viết này, Top 10 App hy vọng có thể giúp được bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân mèo kêu cũng như có phương pháp khắc phục.

Post Comment